กำลังหิวอยู่หรือเปล่า?

คล็ดลับอาหารไทยอยู่ที่สมุนไพรและเครื่องเทศ
เรื่องเล่าจากเชฟคนอร์

อะไรกินได้- ไม่ ได้ รู้ไว้กันเจแตก!

เทศกาลการกินเจ ถือเป็นช่วงของการถือศีลและละเว้นเนื้อสัตว์ เพื่อทําจิตใจและร่างกายให้สะอาดบริสุทธิ์ ยังมีอาหารบางอย่างที่หลายๆคนอาจไม่รู้ว่าแบบนี้เจ หรือ ไม่เจ มาเช็คและเตรียมความพร้ อมกันเจแตกกันได้ ที่นี่เลย!
 
1. เจกินผักได้ ยกเว้นผักเหล่านี้
 


การถือศีลกินเจ ถึงแม้ว่าเราจะกินผักได้ก็จริง แต่รู้มั้ยว่าผักบางประเภทก็ห้ามกิน นั่นก็คือผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน, กุยช่าย, ใบยาสูบ

แล้วผักชีล่ะ กินได้ ไหม?

ผักชี ถือว่าเป็นผักที่มีกลิ่นฉุน กินไม่ได้ในช่วงเจเหมือนกัน

แต่ถ้าใครอยากทานผักโรยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ก็สามารถใช้ผักอย่าง ใบหรือก้านขึ้นฉ่ายแทนได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคนด้วยนะ
 
2. หอยนางรม
 
 
2.หอย

เป็นที่สงสัยกันเยอะมากในหมู่คนกินเจว่า หอยนางรม หรือ ซอสหอยนางรม นั้นเจหรือไม่เจ เนื่องจากมีตํานานที่เล่าขานกันมายาวนานว่าสามารถกินได้ ซึ่งหลักสําคัญของการกินเจก็คือการไม่ เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ถ้าจะกินเจให้ถูกหลักอย่างแท้จริง จึงไม่ควรกินหอยนางรม หรือ ซอสหอยนางรม เพราะฉะนั้นแล้วถ้าใครที่ตั้งใจจะถือศีลกินเจให้ถูกต้องตามหลักจริงๆ ก็ไม่ควรทานหอยนางรมเหมือนกับเนื้อสัตว์อื่นๆเช่นกัน แต่ทั้งนี้เรื่องการกินหอยนางรมก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคนด้วยนะ
 
ถ้ามองหาตัวเลือกทดแทนซอสหอยนางรมสามารถใช้ ซอสเห็ดหอมเจ หรือจะใช้ คนอร์ซุปก้อนเห็ดหอมละลายกับน้ํา ผสมกับแป้งมันนำไปเคี่ยวจนเหนียวข้นเพื่อเพิ่มรสชาติเข้มข้นหอมอร่อยได้เช่นกัน
 
3. สาหร่ าย
 


สาหร่ายจัดเป็นสิ่งมีชีวิตในกลุ่มพืช ไม่ใช่สัตว์ ดังนั้นจึงสามารถกินได้โดยไม่ผิดหลักเจที่ให้ละเว้นเนื้อสัตว์

4. ไข่
 


ไข่ ไม่ใช่เนื้อสัตว์ แต่ใครหลายๆคนอาจสงสัยว่า แล้วทําไมถึงกินไม่ได้ช่วงเจ เพราะหลักของการกินเจ คือการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ซึ่งไข่ไก่ ถือเป็นผลผลิตของสิ่งมีชีวิต จึงไม่สามารถกินได้ในช่วงเจ แต่ถ้าใครที่กินอาหารมังสวิรัติประเภทที่กินผลผลิตจากสัตว์ได้ก็ยังสามารถกินได้ตามปกติ สําหรับคนที่กินเจ สามารถใช้ฟองเต้าหู้สดทดแทนได้ ฟองเต้าหู้สดจะมีรสสัมผัสนุ่มคล้ายกับไข่เจียวที่สุกแล้ว

5. น้ําผึ้ง
 


ถึงแม้น้ําผึ้งจะเป็นน้ําหวานท่ีมาจากเกสรของดอกไม้ที่ผึ้งเก็บมา แต่ถือว่ากินไม่ได้ในช่วงเจ เพราะกรรมวิธีการเก็บน้ําผึ้ง ต้องไล่ผึ้งทั้งหมดออกจากรัง ถือเป็นการเบียดเบียนสัตว์
หากใครกินเจอยู่ ก็สามารถใช้น้ําเชื่อมเคี่ยวจนได้สีน้ําตาลทดแทนความหวานของน้ําผึ้งได้เช่นกัน

6. มาการีน



มาการีน เป็นเนยเทียม ที่ทํามาจากไขมันพืช อย่างเช่น น้ํามันปาล์ม น้ํามันถั่วเหลือง น้ํามันมะพร้าว เป็นต้น แต่ทั้งนี้ถ้าไม่อยากเจแตกต้องดูส่วนผสมของมาการีนให้แน่ใจด้วยว่าไม่มีส่วนผสมของไขมันสัตว์เจือปน และไม่ควรกินบ่อยๆ เพราะมีไขมันทรานส์เยอะ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
 
รู้หลักการกินเจกันไปแล้ว ถ้าอยากได้เมนูเจไม่จำเจ กินได้ไม่มีเบื่อตลอดทั้งเทศกาล คลิกดูสูตรที่นี่เลย